Thứ Năm, 17 tháng 1, 2013

BÁNH XÈO QUÊ( SA HUỲNH )

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=G5WRT84wNh8
Mời Bạn thưởng thức đúc bánh xèo:
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=GuhK0xkgx0Qhttp://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=ijThUHsaqHw(Cảm tác khi đọc bài "Bánh xèo quê Sa Huỳnh"
 của Trần Cao Duyên)

Anh về Sa Huỳnh cho em theo
Nhớ đãi cho em bữa bánh xèo
Bánh xèo không tôm và không thịt
Và rắc ít dầu để giữ eo!

Anh về Sa Huỳnh cho em theo
Bếp than hồng lửa rộn tiếng xèo...
Bao cô con gái môi hồng láng
Le lưỡi bánh xèo lại cuốn theo!

Anh về Sa Huỳnh cho em theo
Cái duyên rất đẹp - duyên bánh xèo
Bốn ngón tay ngà dùng giữ bánh
Ngón út để dành vén tóc treo!

Anh về Sa Huỳnh cho em theo
Mắm đục, ớt kim chấm bánh xèo
Nghe vậy đã thèm rò nước miếng
Anh về quê mẹ cho em theo!!!
TRÙNG DƯƠNG

BÁNH XÈO QUÊ SA HUỲNH

Bài viết: Trần Cao Duyên Nhỏ bạn từ Sài Gòn điện về. Sau một hồi lê thê cơm áo, nó mở "chuyên đề"...bánh xèo.
Bạn nói ở phố thì kính thưa các loại bánh xèo: bánh xèo tôm, bánh xèo thịt, bánh xèo giá sống, bánh xèo rau mầm, bánh xèo nấm kim châm... Bánh nào cũng ôm đồm. Tao nhớ bánh xèo Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) mình quá!
Bánh xèo mà nó nhớ chính là bánh xèo trắng, trắng đến trần trụi, tuyền bột gạo, không kèm thêm bất cứ thứ nào khác. Nó ví von, nói đó là bánh xèo "ba chân": chân quê, chân phương và chân chất.
Hừng đông, trong mấy căn lều che tạm bằng mấy miếng tôn ở ngã ba, ngã tư đường làng hồng lên những bếp than đúc bánh xèo. Đàn ông đi biển sớm, phụ nữ đi cá chợ xa, học trò trường huyện... thường ghé vào, ngồi trên cái đòn gỗ hay cục gạch, hết chỗ thì ngồi chồm hổm, nhai bánh xèo chóp chép. Chỉ cần sáu ngàn đồng là có thể vững bụng cho đến trưa.
Nữ sinh cấp ba có vóc dáng rồi, cặp dựng một bên, tóc thề búi lên, vẫn hồn nhiên cuốn bánh xèo, rứt từng miếng nhỏ, chấm ít mắm đục dầm ớt kim rồi...le lưỡi đỡ miếng bánh, đưa tọt vào miệng. Hình như con gái đẹp khi ăn bánh xèo càng đẹp. Bánh xèo nóng, ớt cay cho má thêm hồng. Em nào cũng cầm bánh bẳng bốn ngón thôi, còn ngón út để làm duyên khi nghiêng đầu tém mấy sợi tóc mai xòa xuống.
Mình là con trai, từng vào lều ngồi ăn cùng con gái, nghĩ không ra vì sao chúng nó ăn ...đẹp thế. Mãi đến bây giờ mình vẫn nhớ động tác "le lưỡi" khi ăn bánh xèo của một nàng hồi đó.
Giờ đây, mặc hàng xóm chộn rộn bê tông phố hóa, mừng thay cái bánh xèo - một nét ẩm thực quê làng - vẫn như xưa cứ trắng trẻo, tròn xinh, mềm mại bên bếp than hồng khi trời mờ sáng. Hỏi chị bánh xèo sao không dở lều, xây gạch cho tươm tất? Chị nói chỗ này thôn "qui hoạch" rồi, ai cho làm. Với lại lều đang "phát đạt", xây lên nó bịt bùng, người ta không vô thì bán cho ai.
 

2 nhận xét:


 1. Giang

  Giang

  20:45 26 thg 7 2012

  Ăn bánh xèo dã thấy ngon, đọc thơ bạn lại càng muốn ăn nhiều hơn đấy nhé
  Ngày mới bình an nhé  TRÙNG DƯƠNG

  TRÙNG DƯƠNG

  08:00 27 thg 7 2012

  Có dịp mời Cô ghé Sa huỳnh, quê mình để ăn bánh xèo còn ngon hơn cả trong thơ!


  Nam

  21:33 28 thg 7 201

  Bánh xèo SaHuynh là số một nhỉ. Mình cũng ăn rôi rất ngon.
  Chào nhé


  trùng dương
  05:05 29 thg 7 2012

  Cảm ơn bạn Nam đã ghé thăm! Đúng là bánh xèo Sa Huỳnh đã ngon nhưng cái duyên của những cô gái khi ăn lại càng ngon hơn! ( Mời đọc bài viết cúa Trần Cao Duyên)
  Xin chào và hẹn gặp lại!

  Trả lờiXóa
 2. Thanh Dạ
  15:53 29 thg 7 2012

  Đọc bài này thấy bánh sèo Sa Huỳnh ngon THẬT SỰ . Khi nào đến QUẢNG NGÃI ắt phải đi SA HUỲNH thưởng thức ! Cảm ơn bạn đã thông tin chi tiết này !


  trùng dương
  07:20 30 thg 7 2012

  Cảm ơn bạn đã đến thăm. Sa Huỳnh,còn có những đặc sản rất ngon và nhiều thắng cảnh hữu tinh! Mời bạn hãy ghé thăm qua bài "NHỚ MÃI SA HUỲNH" trong Blog này để cảm nhận được điều đó!

  Trả lờiXóa